• TRANG TRUYỀN THỐNG

THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Hằng năm cả nước vui mừng chào đón Ngày Nhà giáo Việt Nam; cùng với toàn ngành giáo dục thầy và trò trường Tiểu học số 1 Đồng Sơn ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 năm 2012.

Dù trải qua hàng ngàn năm dựng nước giữ nước, với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, nhưng chưa khi nào sẽ không bao giờ mất đi sự tôn vinh vai trò của người thầy trong xã hội “Tôn sư, trọng đạo” là một trong những truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc Việt Nam ta. Truyền thống đó đã kết tinh thành đạo lý của người Việt Nam tự bao đời. Ngàynay, ngày 20 tháng 11 thực sự là ngày Hội tôn vinh các nhà giáo.

Nghề giáolà nghề cao quý nhất. Bởi lẽ hình tượng người thầy là mẫu mực về đức – tài trong xã hội. “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Trong xã hội nghề dạy học là nghề cao quý  trong các nghề cao quý đang gánh vác sự nghiệp vô cùng vẻ vang, song cũng hết sức nặng nề - sự nghiệp “trồng người” nhưBác căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước lên đài vinh quang được hay không chính là nhờ phần lớn ở công họctập của các cháu”. Ngày nay, Đảng, Nhà nước nhân dân ta đã, đang sẽ làm hết sức mình để chăm lo phát triển sự nghiệp giáodục. Đảng xác định rõ: giáo dục đào tạo, khoa học  công nghệ  quốc sách hàng đầu.
               Nhận thức được tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục, nhà trường đã phát động phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”. Hưởngứng phong trào, những ngàygần đây không khí trong trường diễn ra hết sức sôi nổi bởi những hoạt động của  thầy và trò toàn trường thi đua dạy tốt, họctốt lập thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thực hiện chiến lược giáo dục đào tạo của Đảng Bác Hồ kính yêu: “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”, trước hết mỗi cán bộ, giáo viên phải chú trọng rèn luyện phẩm chất, đạo đức nhà giáo, đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh , nâng cao năng lực trình độ chuyên môn. Thực hiện giảng dạy theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thường xuyên đổi mới cách thức quản lý, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học.

Từng tổ chuyên môn đã đổi mới sinh hoạt: sinh hoạt không nặng vào đánh giá tình hình mà đi sâu vào xây dựng những chuyên đề, những đổi mới phương pháp dạy học thiết thực. Dạy học lấy học sinh làm trung tâm. Mỗi giáo viên đều đăng kí giờ dạy tốt, buổi học tốt tạo cho học sinh hứng thú học tập. Không khí thi đua đã thực sự đến với mỗi một giáo viên và học sinh trong toàn trường. Các hoạt động dạy và học diễn ra rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực. Số lượng học sinh tham gia giải Toán, Tiếng Anh trên mạng Internet ngày một đông. Nhiều em tham gia với niềm say mê và thực sự có chất lượng. Giải Toán từ khối 1 đến khối 5 là 368 lượt, giải tiếng Anh từ khối 3 đến khối 5 là  270 lượt.

Trường Tiểu học số 1 Đồng Sơn là trường bề dày về phong trào rèn chữ viết đẹp cho học sinh. Trong những năm gần đây đã có nhiều em tham gia thi viết chữ đẹp các cấp và không ít em đã đạt các giải cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp quốc gia. Tiêu biểu như em Lê Anh Thư đạt giải ba cấp quốc gia, Lê Thị Hồng Hạnh đạt giải nhất cấp Thành phố…Đến nay phong trào giữ vở sạch, viết chữ đẹp vẫn được cô và trò trường Tiểu học số 1 Đồng Sơn giữ vững và phát huy. Hằng tuần, các bạn viết chữ đẹp được biểu dương trước lớp, khối và toàn trường. Điều này đã khích lệ các em tham gia tốt phong trào Giữ vở sạch, viết chữ đẹp. 100% học sinh toàn trường đạt vở sạch chữ đẹp, hứa hẹn sẽ có những giải cao trong Hội thi “Viết chữ đẹp” năm học 2012 -2013.

Đội ngũ cán bộ giáo viên trong trường đều là những người thực sự có tâm huyết với nghề. Các thầy, các cô miệt mài bên trang giáo án. Tìm tòi, đổi mới phương pháp, hình thức dạy học phù hợp phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tạo nên những tiết học nhẹ nhàng sinh động, hứng thú, lôi cuốn học sinh. Mỗi một giáo viên đều là những người tận tâm với nghề, tận tuỵ với học sinh. Nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu: đó là đ/c Hằng, đ/c Thuật ….Các đồng chí không những dạy giỏi mà còn có nhiều kinh nghiệm trong, việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Với sự làm việc không biết mệt mỏi, tận tụy với sự nghiêp giáo dục. Các đồng chí ấy đã bồi dưỡng biết bao học sinh giỏi đạt giải cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp quốc gia. Năm học 2011 -2012, đạt 30 giải các cấp trong các cuộc thi học sinh giỏi, giải Toán và giải Tiếng Anh trên mạng. Đặc biệt có em Lê Trung Hiếu, vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, giành được huy chương bạc cấp Quốc gia trong cuộc thi giải toán trên mạng lớp 5. Năm học này, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tiếp tục được chú trọng, có kế hoạch và thực hiện ngay từ đầu năm.

Trong phong trào thi đua dạy tốt, nghìn sáng kiến hay, mỗi một giáo viên đều có một sáng kiến khoa học mang tính thực tiễn cao. Các sáng kiến là kết quả của sự dày công tìm tòi và nghiên cứu. 35 cán bộ giáo viên là 35 sáng kiến có giá trị. Nổi bật là các sáng kiến:“ Giúp học sinh tư duy tốt trong giải toán có lời văn lớp 3”; “ Một số trò chơi học tập”… được hội đồng khoa học đánh giá cao.

Nhìn các đồng chí giáo viên đang say sưa giảng dạy mới thấy được tâm huyết, sự hi sinh thầm lặng để ươm mầm đào tạo lớp người lao động trẻ linh hoạt, sáng tạo cho Tổ quốc .

Những hoạt động thi đua đó không chỉ là những đóa hoa tươi thắm dâng lên Đảng Bác; mà còn có tác dụng nhân lên trong mỗi cán bộ, giảng viên nhàtrường tình yêu, lòng tự hào trách nhiệm đối với nhà trường, xã hội nghề nghiệp của mình nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 năm nay.

Năm học 2012 – 2013, tập thể hội đồng sư phạm trường Tiểu học số 1 Đồng Sơn quyết tâm phấn đấu giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua để tô thắm thêm trang truyền thống của nhà trường.

Nguyễn Thị Phương Thảo (Theo Tập thể tổ 3)