• Hoạt động
 • Hoạt động chuyên môn
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  SỬ DỤNG SƠ ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC MÔN TIẾNG ANH – CHUYÊN ĐỀ CÓ TÍNH ÁP DỤNG RỘNG RÃI TRONG CÁC MÔN HỌC

  Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.Việc triển khai chuyên đề Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học môn Tiếng Anh đã  giúp giáo viên Tiếng Anh nói riêng và giáo viên trường TH số 1 Đồng Sơn nói chung tiếp cận và có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp này. Chuyên đề không chỉ áp dụng đối với môn Tiếng Anh mà còn được chuyên môn chỉ đạo áp dụng một cách linh hoạt và phù hợp với tất cả các môn học.

  Chuyên đề đã giới thiệu cho giáo viên các vấn đề cơ bản nhất của Sơ đồ tư duy như  nguồn gốc, khái niệm, các bước tổ chức dạy học, lợi ích của dạy học có sử dụng sơ đồ tư duy. Sau phần lý thuyết, toàn thể giáo viên dự một tiết minh họa Unit 5: My hobbies (Lesson 3: Part 4-5-6)  do cô giáo Nguyễn Thị Vân thực hiện tại lớp 3/4. Mở đầu tiết học là hoạt động khởi động bằng trò chơi hấp dẫn: “Miming game”. Các em hào hứng tham gia trò chơi trước khi bước vào bài học mới. Vào bài dạy, giáo viên đã tiến hành các hoạt động nhằm giúp các em nắm vững kiến thức bài học. Hoạt động 3, dưới sự hướng dẫn của giáo viên các em làm sơ đồ tư duy nhóm 6 về chủ đề Hobbies (Sở thích). Các em nhanh chóng, vận dụng khả năng nghe, nhìn, xử lý thông tin, hệ thống hóa chúng lại để tạo ra sản phẩm của nhóm mình và sử dụng sơ đồ của nhóm để chia sẻ trước lớp. Bằng những từ ngữ chìa khóa, hình ảnh minh hoạ sinh động đầy màu sắc tạo nên những sơ đồ tư duy dễ thương, ngộ nghĩnh giúp cho các em ghi nhớ kiến thức dễ dàng và thuyết trình hiệu quả.

      Sử dụng sơ đồ tư duy trong giờ dạy giúp học sinh không phải tiếp nhận thông tin một cách thụ động mà trái lại các em phải động não, sáng tạo và ghi nhớ một cách logic những kiến thức đã học. Việc sử dụng sơ đồ tư duy cũng sẽ giúp cho học sinh có thể trình bày nội dung của bài học một cách khoa học. Bằng cách ghi chép kết hợp với việc sử dụng hình ảnh, đường nét, màu sắc, chữ viết học sinh tìm tòi đào sâu, mở rộng một ý tưởng, tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hoá một chủ đề và khi tạo được một tác phẩm đẹp, ý tưởng hoàn chỉnh được giáo viên và các bạn ngợi khen các em sẽ cảm thấy phấn khởi và có hứng thú với bài học hơn và ghi nhớ lâu kiến thức bài học.

            Sau tiết dạy, đồng chí Đoàn Hồ Lệ Anh – Phó Hiệu trưởng đã điều hành để không chỉ giáo viên tiếng Anh chia sẻ mà toàn thể giáo viên đều tham gia một cách hào hứng nhằm tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong quá trình tổ chức các hoạt động dạy học. Giáo viên cũng được làm quen với một số Sơ đồ tư duy trong một số tiết của môn Toán, Lịch sử, Tập làm văn, Tập đọc, Khoa học...

  Kết luận và chỉ đạo thực hiện chuyên đề, đồng chí Phó Hiệu trưởng yêu cầu các tổ trưởng chuyên môn chỉ đạo triển khai và áp dụng chuyên đề một cách linh hoạt và phù hợp. Thay đổi cách nhìn về vở ghi chép của học sinh theo cách truyền thống, mạnh dạn để học sinh được sáng tạo trong sử dụng sơ đồ tư duy. Đấy cũng là một cách để phát triển phẩm chất, năng lực và phát huy tính tích tích cực chủ động sáng tạo của học sinh.

  Một số hình ảnh trong chuyên đề:

   


  Tác giả: An Chi
  Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  TRƯỜNG TH SỐ 1 ĐỒNG SƠN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG KỲ THI OLYMPIC TIẾNG ANH TRÊN INTERNET (IOE) CẤP TRƯỜNG- NĂM HỌC 2022-2023
  ĐẠI HỘI LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 ĐỒNG SƠN NHIỆM KỲ NĂM HỌC 2022 – 2023 GIỮ VỮNG THÀNH CÔNG, TIẾP TỤC ĐỔI MỚI
  TRƯỜNG TH SỐ 1 ĐỒNG SƠN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ CẤP TRƯỜNG “ DẠY HỌC CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 – ÁP DỤNG SƠ ĐỒ TƯ DUY TRONG GIẢNG DẠY”
  TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 ĐỒNG SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ BAN ĐẠI DIỆN CHA MẸ HỌC SINH NĂM HỌC 2022 - 2023
  SỬ DỤNG SƠ ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC MÔN TIẾNG ANH – CHUYÊN ĐỀ CÓ TÍNH ÁP DỤNG RỘNG RÃI TRONG CÁC MÔN HỌC
  TINH THẦN “BÙNG CHÁY” ĐỂ CHÀO MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM CỦA CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 ĐỒNG SƠN
  LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 ĐỒNG SƠN TỔ CHỨC SINH HOẠT DƯỚI CỜ VỚI CHỦ ĐỀ CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHPN VIỆT NAM
  TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 ĐỒNG SƠN TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2022
  HỘI NGHỊ NHÀ GIÁO, CBQL GIÁO DỤC, NGƯỜI LAO ĐỘNG TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 ĐỒNG SƠN NĂM HỌC 2022 - 2023
  TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 ĐỒNG SƠN TỔ CHỨC TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TÀI LIỆU “TÍCH HỢP LỒNG GHÉP GIÁO DỤC PHÒNG TRÁNH TAI NẠN BOM MÌN VẬT NỔ”
  Dự báo thời tiết
  Thời tiết Hà Nội