• Tin tức - Thông báo
 • Tin tức
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM VỚI CHỦ ĐỀ “EM YÊU QUÊ HƯƠNG” CỦA HỌC SINH KHỐI 5 TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 ĐỒNG SƠN

  Học tập, tham quan, trải nghiệm là một hoạt động rất quan trọng trong nhà trường hiện nay. Đây là một hoạt động giáo dục bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hoạt động trải nghiệm với hình thức tổ chức học tập thực tế hấp dẫn đối với tất cả học sinh, gắn kết giữa kiến thức học trong chương trình với cuộc sống thực tế. Được học tập, tham quan, trải nghiệm giúp các em mạnh dạn tự tin hơn, các em càng gắn kết và yêu thương nhau hơn. Đồng thời, hoạt động trải nghiệm còn góp phần giáo dục học sinh tình yêu quê hương  đất nước, lòng tự hào dân tộc. Từ đó các em biết phấn đấu, cố gắng học tập tốt để góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

  Thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường; Kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn về đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, tăng cường hoạt động thực hành, hoạt động trải nghiệm, kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Chú trọng dạy học theo hướng trải nghiệm với hình thức dạy học tích hợp liên môn, dạy học theo chủ đề,...,giảm các tiết lý thuyết mà tăng cường các tiết học thực hành trải nghiệm để các em phát triển được phẩm chất, năng lực của mình, rèn luyện được tư duy khoa học, óc sáng tạo của học sinh. Được sự nhất trí của Ban giám hiệu nhà trường, sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh học sinh. Chiều ngày 25 tháng 1 năm 2021, GV khối 5 Trường Tiểu học số 1 Đồng Sơn đã phối hợp với Liên đội đã tổ chức cho các em học sinh khối 5 học tập, tham quan, trải nghiệm một một số địa danh tiêu biểu ở thành phố Đồng Hới nhằm phát triển kĩ năng sống và giáo dục em tình yêu quê hương đất nước.

            Chủ đề “Em yêu quê hương” đã được tích hợp, lồng ghép các nội dung kiến thức liên quan của các môn học như: Đạo đức; giáo dục địa phương, lịch sử, toán học. Nội dung giáo dục liên môn nhằm giáo dục tình yêu quê hương, yêu tổ quốc Việt Nam, yêu thích tìm hiểu về lịch sử địa phương, lịch sử dân tộc…

            Đoàn tham quan, học tập, trải nghiệm gồm có 124 người, trong đó có 6 GV và 118 học sinh khối 5. Đúng 14h 5 phút, đoàn xe khởi hành từ Trường Tiểu học số 1 Đồng Sơn , trên khuôn mặt các em ánh lên nụ cười rạng rỡ, niềm yêu thích, phấn khởi xen lẫn sự hào hứng khi được tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế ở thành phố Đồng Hới - Thành phố Hoa hồng rất đỗi yêu thương. Điểm dừng chân đầu tiên là Quảng trường Hồ Chí Minh nằm ngay trung tâm thành phố Đồng Hới. Nơi đây có tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Quảng Bình”. Được nghe cô giáo giới thiệu các em đã hiểu đươc xây dựng tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Quảng Bình” là ước nguyện của toàn thể người dân Quảng Bình nhằm ghi dấu sự kiện lịch sử trọng đại-Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16-6-1957).

               Rời Quảng trường Hồ Chí Minh, đoàn xe tiếp tục đưa các em đến với các di tích lịch sử như: Cổng thành Đồng Hới, Quảng Bình Quan, các em càng hiểu thêm về lịch sử Quảng Bình với những chiến công vang dội trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Qua đó phần nào các em cũng hình dung được về một công trình kiến trúc quân sự, một tuyến phòng thủ có quy mô lớn nhất trong lịch sử thời phong kiến nước ta. Nó cũng thể hiện được một tài năng quân sự, một tầm nhìn chiến lược của nhà quân sự tài ba Đào Duy Từ và còn là di sản văn hóa vật thể chứng minh cho sự sáng tạo trong lịch sử quân sự Việt Nam.

             Ghé thăm tượng đài Mẹ Suốt – Biểu tượng của người phụ nữ anh hùng. Được ngắm nhìn tượng đài và nghe kể về những chiến công vang dội của mẹ Suốt, trong lòng các em dâng trào bao cảm xúc.

            Không những được tham quan các di tích lịch sử, nơi đã ghi lại dấu ấn lịch sử của địa phương mà các em còn được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của quê hương mình bởi vẻ đẹp của dòng sông Nhật Lệ hiền hòa, những hàng cây xanh mát, những bồn hoa đua nhau khoe sắc trong dịp Tết đến xuân về. Nơi đây đã thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Các em còn được trải nghiệm mua sắm hàng hóa tại Siêu thị Vincom. Được nghe giới thiệu về sự phát triển về kinh tế, văn hóa của quê hương mình. Trong ánh mắt của các em đã ánh lên vẻ tự hào về quê hương mình, càng nổ lực học tập tốt để có định hướng trong tương lai nghề cho các em. Tạm biệt thành phố hoa hồng tráng lệ, tạm biệt những phố thị ồn ào, trở lại mái trường thân yêu với bao tiếc nuối. Hy vọng với phương pháp giáo dục mở hiện nay, các em sẽ có nhiều tiết trải nghiệm hơn nữa, vận dụng các kiến thức học trong nhà trường, gắn kết với thực tế cuộc sống các em được bổ sung thêm nhiều kỷ năng trong cuộc sống, trở thành những chủ nhân tương lai của quê hương Quảng Bình hai giỏi. 

  Dưới đây là một số hình ảnh nơi các em đã đến học tập, tham quan, trải nghiệm:

   


  Tác giả: Nguyễn Thị Trung Hải- Tổ 5
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết
  Thời tiết Hà Nội