40 NĂM TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

16.12.2011 09:50

Trường tiểu học số 1 Đồng sơn tròn 40 tuổi, quá trình trưởng thành và phát triển của nhà trường gắn liền với những chặng đường lịch sử của dân tộc, địa phương và của nền giáo dục Cách mạng Việt nam. Từ ngày thành lập đến nay trải qua các giai đoạn lịch sử Trường tiểu học số 1 Đồng sơn đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trong dạy và học.

Năm 1965. Khi giặc Mỹ điên cuồng mở rộng chiến tranh ra Miền Bắc. Thị xã Đồng Hới bị đánh phá ác liệt, vì vậy nhân dân phải sơ tán lên Cộn, Ba đa, Trạng..  Từ năm học 1966 - 1967. Cái tên Trường cấp 1 Mù U ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, với 5 lớp 121 học sinh do cô giáo Đỗ Thị Bích Hà làm Hiệu trưởng, tiền thân của Trường tiểu học số 1 Đồng sơn hôm nay. Trong khói lửa ác liệt của chiến tranh, trường không ngừng trưởng thành và phát triển. Trường đã nhanh chóng quân sự hoá học đường, tiếp nhận học sinh từ Thị xã Đồng hới lên sơ tán, các lớp học được sinh hoạt dưới lòng đất, nhưng việc dạy học vẫn được duy trì và phát triển nhiều thầy cô giáo không kể ngày đêm, vẫn bám trường, bám lớp, nhiều học sinh tham dự các kỳ thi học sinh giỏi của Thị xã, Tỉnh và Miền Bắc đạt giải.

Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ " Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt - Học tốt ".  Từ năm 1975. Khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, nhân dân chính quyền địa phương đã tập trung sức người, sức của để xây dựng trường học cho con em với 10 phòng học.  Từ năm 1977. Bộ giáo dục có chủ trương sát nhập trường cấp 1 và cấp 2 thành trường PTCS. Thời kỳ này trường có 28 lớp với 1165 học sinh, 43 giáo viên.  Các thế hệ quản lý nhà trường qua các thời kỳ như các thầy giáo cô giáo: Đỗ Thị Bích Hà; Nguyễn Thị Bích An; Lâm Quang Vinh; Đào Hữu Xen; Hoàng Thị Trang; Hoàng Mậu Tùng; Lưu Đăng Quỳnh; Hoàng Văn Tịnh; Tống Thị Sông Hương; Hoàng Thị Tóc Tiên: Trần Cương; Trần Thị Liểu; Trần Văn Lân. Đã không ngừng phấn đấu đưa nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp Tỉnh. Tổ 1, Tổ 3; Tổ Tự nhiên; Tổ Xã hội đạt danh hiệu  " Tổ lao động xã hội chủ nghĩa ".  Từ năm 1990. Trường PTCS Đồng sơn 1 được tách thành Tiểu học và Trung học cơ  sở. Trường có tên là trường PTCS cấp 1 số 1 Đồng sơn và nay là trường Tiểu học số 1 Đồng sơn. Từ đó trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được của các thế hệ đi trước, nhà trường không ngừng chuyển mình phù hợp với sự phát triển đổi mới của đất nước.  Từ năm học 1991- 1992 đến nay nhà trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, tập thể lao động xuất sắc. Năm học 1997 - 1998 Trường được Thủ Tướng chính phủ tặng Bằng khen; Năm học 1998 - 1999 Trường được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cấp Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996 - 2000. Năm 2005 Trường được Chủ Tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Năm học 2005 - 2006 được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tỉnh cấp bằng công nhận Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.  Công đoàn nhà trường luôn đạt danh hiệu " Vững mạnh xuất sắc ". Liên đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh liên tục đạt danh hiệu " Liên đội vững mạnh xuất sắc ".

Hơn 40 năm trưởng thành và phát triển, trải qua nhiều chặng đường biến động của lịch sử, từ những năm mới hình thành trong chiến tranh đánh phá ác liệt, rồi đến giai đoạn hàn gắn vết thương chiến tranh và ngày nay là công cuộc xây dựng đổi mới đất nước, thực hiện công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Sổ vàng truyền thống của nhà trường ngày một dày thêm những chiến công và thành tích mới. Những thế hệ thầy cô giáo và học sinh trưởng thành lớn lên từ mái truờng này đã trở thành những công dân có ích cho Tổ quốc. Không ít những học sinh cũ của trường nay đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và chính quyền từ Tỉnh đến địa phương. Hơn 160 lượt cán bộ giáo viên của nhà trường được tặng thưởng danh hiệu thi đua cán bộ quản lý giỏi, giáo viên giỏi các cấp. Đó là các thầy cô giáo: Đỗ Thị Bích Hà; Nguyễn Thị Bích An; Lâm Quang Vinh; Đào Hữu Xen; Hoàng Thị Trang; Hoàng Mậu Tùng; Lưu Đăng Quỳnh; Hoàng Văn Tịnh; Tống Thị Sông Hương; Hoàng Thị Tóc Tiên; Trần Cương; Trần Thị Liểu; Trần Văn Lân; Trương Thị Lẫm; Đặng Thị Minh; Từ Thị Thuận; Lê Thị Yến; Mai Thị Thuật; Trương Thị Thu Thảo; Hoàng Thị Huế; Nguyễn Thị Hoài An; Trần Thị Phương Mai; Lê Thị Bích Hồng; Phan Thị Mỹ Lệ; Nguyễn Hữu Thuyết; Hồ Thanh Hải; Lê Thị Hoa; Trần Thị Thuý Vân; Đoàn Hồ Lệ Anh; Phan Thị Hồng Ngọc; Trần Thị Phương Liên; Lê Thị Thuý Mai; Dương Thị Lệ Hường... Đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng được chuẩn hoá. Hơn 25 giáo viên được tặng " Huy chương vì sự nghiệp giáo dục ". Đội ngũ học sinh giỏi cấp Thị đến cấp Tỉnh ngày càng nhiều. Nhà trường thường xuyên tham gia các hội thi do ngành tổ chức và luôn đạt các thứ hạng cao. Có nhiều học sinh tham gia trong các đội tuyển của Thị, Tỉnh, đội bóng chuyền của giáo viên cũng luôn đạt các thành tích đáng phấn khởi.

Từ ngôi trường với những mái tranh vách đất năm nào, được sự quan tâm giúp đỡ đầu tư của nhân dân và chính quyền các cấp, giờ đây trường đã có nhà cao tầng, phòng học khang trang, có đủ phương tiện để giúp giáo viên và học sinh " Dạy tốt - Học tốt".   Phát huy truyền thống 40 năm xây dựng và trưởng thành. Trường Tiểu học số 1 Đồng Sơn luôn là địa chỉ tin cậy của phụ huynh, học sinh, các cấp chính quyền và ngành giáo dục trong thời kỳ đổi mới.

khay nhựa định hình - khay nhựa định hình - khay nhựa định hình - hộp nhựa định hình thực phẩm - sản xuất khay nhựa định hình - báo giá khay nhựa định hình - công ty sản xuất khay nhựa định hình -

Trần Văn Lân